Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Ngành Kiểm sát An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 01 ngày 04/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, về việc thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2021 và Kế hoạch số 103 ngày 20/01/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang...
Ngành Kiểm sát An Giang tổ chức
Hội nghị tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 01 ngày 04/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, về việc thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2021 và Kế hoạch số 103 ngày 20/01/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang; ngày 25/3/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến, về “Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2020”. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Xuân Hải - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu Viện tỉnh và truyền hình trực tuyến đến 11 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện.
 
tam1
 
(Đ/c Lê Xuân Hải – Viện trưởng VKSND tỉnh An Giang phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị)

Hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Văn Cường - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang báo cáo tóm tắt tổng kết việc thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang trong năm 2020; về quan hệ phối hợp giữa hai Ngành; những đề xuất để đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2021. Trong phần thảo luận, các đồng chí Lãnh đạo đại diện phòng nghiệp vụ và Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đã phát biểu tham luận, nêu bật được những kinh nghiệm trong việc chỉ đạo và phân công Kiểm sát viên phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa; hạn chế, khó khăn còn tồn đọng trong việc chọn, thực hiện các phiên tòa và những vấn đề cần đóng góp sau phiên tòa. Tham luận của các đơn vị cũng nêu lên những kiến nghị, đề xuất đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả các phiên tòa rút kinh nghiệm thời gian tới.
 
tam2
 
(Đ/c Trần Văn Cường - Phó Viện trưởng báo cáo kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm 2020)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Xuân Hải - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh biểu dương tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị với những kết quả đạt được trong năm. Đồng thời, khẳng định công tác thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Kết quả thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đặc biệt là nâng cao chất lượng Kiểm sát viên về kỹ năng, bản lĩnh, kiến thức pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ. Thông qua Hội nghị, trong thời gian tới, các đơn vị cần quan hệ phối hợp tốt với Tòa án cùng cấp từ công tác chọn án, chuẩn bị; trao đổi với Thẩm phán - Chủ toạ phiên tòa… tăng cường thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm cụm, khối; việc nhận xét, đánh giá sau phiên tòa phải tiến hành nhanh chóng, trên tinh thần xây dựng để từng Kiểm sát viên nhất là Kiểm sát viên mới bổ nhiệm có động lực, tự tin khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
 
tam3
 
(Đ/c Trần Văn Thìn – Phó viện trưởng phát biểu ý kiến kết luận Hội nghị)

Kết luận hội nghị, đại diện Ban lãnh đạo Viện tỉnh, đồng chí Trần Văn Thìn - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đánh giá cao thành tích của các đơn vị. Qua nhiều năm thực hiện, công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã đi vào nề nếp, từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng, khắc phục được những hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên. Trong năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nhưng toàn Ngành đã tổ chức 226 phiên tòa rút kinh nghiệm, đạt và vượt chỉ tiêu của Ngành. Thông qua các phiên tòa đã xây dựng được đội ngũ Kiểm sát viên mới “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỹ cương và trách nhiệm” để kế thừa và phát huy những thành tích đạt được trước đó.

Đồng chí Phó viện trưởng cũng nhấn mạnh: Trong năm 2021, nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu tại Hội nghị, Lãnh đạo các đơn vị cần quán triệt lại Quy chế phối hợp 1332 ngày 15/11/2019 đến toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị; chủ động phối hợp với Lãnh đạo Tòa án cùng cấp nắm số lượng Kiểm sát viên, Thẩm phán để thống nhất trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Tiến hành đồng loạt việc chấm điểm phiên toà, chú trọng công tác tự đào tạo, tự bồi dưỡng cán bộ của ngành. Đồng thời, xây dựng quy trình Kiểm sát viên trung cấp tham gia hướng dẫn Kiểm tra viên, Kiểm sát viên sơ cấp trong nghiên cứu các vụ án chuẩn bị xét xử và tham gia dự các phiên tòa (hình sự, dân sự, hành chính...), nhằm học tập rút kinh nghiệm để tiếp tục quán triệt, thực hiện phương châm “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả”.

Tại Hội nghị, Hội đồng thi đua khen thưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang cũng công bố Quyết định khen thưởng đột xuất đối với các Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên, Châu Đốc và huyện Chợ Mới; các Phòng 2, 9 Viện tỉnh với kết quả thực hiện tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm trong năm 2020.

 
Một số hình ảnh Hội nghị
 
tam4
 
tam5
 
tam6

 

Tác giả bài viết: Thanh Tâm, Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Phòng 7 (G)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây