Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Chi bộ khối hình sự tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Thực hiện nội dung Công văn số 218-CV/ĐUK ngày 31/12/2020 của Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh An Giang, về việc định hướng tuyên truyền tháng 01 năm 2021.
Chi bộ khối hình sự tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ về nước
trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Thực hiện nội dung Công văn số 218-CV/ĐUK ngày 31/12/2020 của Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh An Giang, về việc định hướng tuyên truyền tháng 01 năm 2021. Ngày 12/01/2021, tại buổi họp thường kỳ, Chi bộ khối hình sự đã tiến hành sinh hoạt tuyên truyền “Kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam (28/01/1941 – 28/01/2021)”, nhằm tạo nhận thức sâu rộng đến tất cả đảng viên trong khối hiểu được mùa xuân năm 1941 thực sự là một mùa xuân kỳ diệu, bởi đó là mùa xuân lãnh tụ Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam trên sứ mạng giành lại độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.
 
tam1
 
(Toàn cảnh buổi sinh hoạt)

Rời Tổ quốc tìm đường giải phóng dân tộc vào mùa hè năm 1911; một chặng đường dài với biết bao cuộc trường chinh qua các đại dương và lục địa, đến năm 1941, người thanh niên Nguyễn Tất Thành mới trở về “quê cha đất tổ” từ địa đầu núi rừng phía bắc Tổ quốc. Hành trang trở về sau 30 năm của Người là sự trưởng thành về tuổi đời, nhận thức, tư tưởng; từ thân phận nô lệ trở thành một chiến sĩ cách mạng kiên cường và sáng tạo... Chính sự trưởng thành đó đã gắn liền với vận mệnh của đất nước. Ngày 28/01/1941 (mồng 2 Tết Tân Tỵ), Nguyễn Ái Quốc về nước và đến mảnh đất Pác Bó (Cao Bằng) - nơi có địa thế hiểm trở, núi non hùng vĩ, quần chúng nhân dân đã được giác ngộ kiên cường tranh đấu, trung thành với Ðảng, với cách mạng, một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng và chọn làm nơi đặt cơ quan chỉ đạo phong trào cách mạng.

Từ ngày 08/02/1941, Người đến ở hang Cốc Bó (tiếng Nùng có nghĩa là hang Ðầu nguồn). Phía dưới, cách cửa hang chừng 50 mét có con suối nước rất trong được Người đặt tên là “Suối Lê-nin”. Một ngọn núi cao bên bờ suối được Người đặt tên là “Núi Các Mác”. Những cái tên thể hiện tư tưởng, mục tiêu, đường lối và niềm tin của Người vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam theo con đường của chủ nghĩa Mác - Lê-nin và Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

 
tam2
 
(Bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh về đến cột mốc 108 ngày 28-1-1941 tại Pác Bó, Cao Bằng)

Ở Pác Bó, Người đã sống những năm tháng vô cùng khó khăn, thiếu thốn với “cháo bẹ, rau măng” nhưng tràn đầy niềm tin, lạc quan cách mạng. Người đã triệu tập và chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (tháng 5/1941), đánh dấu sự chuyển hướng chiến lược của Ðảng ta với chủ trương: “Trong lúc này khẩu hiệu của Ðảng ta là trước hết phải làm sao giải phóng cho được các dân tộc Ðông Dương ra khỏi ách của giặc Pháp - Nhật... nếu không giải quyết được vấn đề dân tộc giải phóng, không đòi được độc lập, tự do cho toàn thể dân tộc, thì chẳng những toàn thể quốc gia dân tộc còn chịu mãi kiếp ngựa trâu, mà quyền lợi của bộ phận, giai cấp đến vạn năm cũng không đòi lại được”.

Trên vùng núi rừng hiểm trở, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc liên tiếp mở các lớp huấn luyện và thành lập Mặt trận Việt Minh. Mặt trận Việt Minh đã lôi cuốn, tập hợp sức mạnh quần chúng cả nước để đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Cùng với việc xây dựng Mặt trận Việt Minh, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã tập trung chỉ đạo việc tổ chức xây dựng căn cứ địa cách mạng làm nơi đứng chân để xây dựng lực lượng, tích lũy lương thực, súng đạn, chuẩn bị tiền đề vật chất cho tổng khởi nghĩa cách mạng giành chính quyền. Dưới sự trực tiếp chỉ đạo của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, từ tháng 6 đến tháng 8/1941, Ðảng bộ Cao Bằng đã cử 70 cán bộ đi học quân sự ở nước ngoài. Ðây là những hạt giống quân sự đầu tiên của căn cứ địa Cao Bằng, sau này là “Cao - Bắc - Lạng” và khu giải phóng trong tổng khởi nghĩa Cách mạng Cao - Bắc - Lạng. Bắt đầu từ căn cứ địa cách mạng Bắc Sơn, Võ Nhai, chỉ sau một thời gian ngắn đã phát triển thành cả một vùng rộng lớn bao gồm sáu tỉnh: Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang.

Đặc biệt, theo lời Bác dặn, ngày 22/12/1944, Ðội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam) ra đời, tạo một cục diện mới trên mặt trận đấu tranh vũ trang cách mạng. Ðội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện theo đường lối quân sự của Ðảng vô cùng xúc tích và hiệu quả: Vấn đề kháng chiến toàn dân, động viên và vũ trang toàn dân, nguyên tắc xây dựng lực lượng võ trang cách mạng, phương châm xây dựng ba thứ quân, phương thức hoạt động kết hợp quân sự với chính trị của lực lượng võ trang, nguyên tắc tác chiến và chiến thuật du kích của lực lượng võ trang.

Có thể nói, từ mùa xuân 1941, Bác Hồ trở về nước, Ðảng ta và phong trào cách mạng do Bác trực tiếp chỉ đạo mới thật sự thực hiện được một chiến lược lớn là đặt cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam đứng về phe Ðồng minh chống phát xít. Cũng từ Cao Bằng, cách mạng Việt Nam đã liên lạc với lực lượng Ðồng minh, được phe Ðồng minh ủng hộ. Ðó là cơ sở thực tế và pháp lý quốc tế quan trọng để đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công, trong Tuyên ngôn Ðộc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định và tuyên bố trước toàn thế giới: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Ðồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!”. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công và tiếp tục mở đường đi tới những thắng lợi huy hoàng cho cách mạng Việt Nam. Từ mùa Xuân ấy, sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta do Bác Hồ trực tiếp lãnh đạo đã chuyển sang một thời kỳ mới - thời kỳ nhiệm vụ giải phóng dân tộc được đặt lên hàng đầu. Ðể rồi đến mùa Xuân 1975 hoàn thành sự nghiệp giải phóng đất nước, thống nhất Tổ quốc và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Buổi tuyên truyền còn giúp cán bộ, đảng viên ôn lại truyền thống hào hùng của cách mạng Việt Nam từ lúc mới định hình, phôi thai đến thắng lợi cuối cùng, vẻ vang. Bên cạnh đó, còn thấy được ở Người, bên cạnh hình ảnh lãnh tụ thiên tài còn là một nhà thi sĩ, luôn hòa mình, cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời Tổ quốc dù trong hoàn cảnh nào:

 
“Non xa xa, nước xa xa
Nào phải thênh thang mới gọi là,
Đây suối Lê-nin, kia núi Mác
Hai tay xây dựng một sơn hà”.

(Bài thơ “Pác Bó hùng vỹ” ¬- Hồ Chí Minh)

 

Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Nguồn tin: Phòng 7 (G)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây