Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Viện kiểm sát thị xã Tân châu tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Sáng ngày 25/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm về “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản” giữa nguyên đơn ông Lý Minh Lai, bị đơn Trần Thị Ngọc Giới.
Viện kiểm sát thị xã Tân châu tổ chức
phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Sáng ngày 25/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm về “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản” giữa nguyên đơn ông Lý Minh Lai, bị đơn Trần Thị Ngọc Giới. Ông Nguyễn Bảo Thịnh, Kiểm sát viên được phân công kiểm sát xét xử, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa bà Trần Ngọc Diệu.
 
vi1
 
(Hội đồng xét xử vụ án dân sự)

Nội dung vụ án: Nguyên đơn ông Lý Minh Lai có kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp tại phường Long Sơn, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Trong quá trình kinh doanh, bị đơn bà Trần Thị Ngọc Giới có đến cửa hàng bảo lãnh cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Tô Văn Được mua phân bón và thuốc trừ sâu, với thỏa thuận miệng là khi mua hàng sẽ do ông Được nhận hàng, mỗi lần giao hàng và nhận hàng, bà Giới và ông Được đều có ký nhận vào biên nhận nhận hàng, nguyên đơn yêu cầu bị đơn có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng. Bị đơn không đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn vì cho rằng bà không có mua hàng, người mua là ông Được, bị đơn chỉ đứng ra giới thiệu cho hai bên biết nhau, sau đó tự thỏa thuận mua bán chứ không có bảo lãnh cho ông Được mua hàng của ông Lai như lời trình bày của nguyên đơn, việc bà ký tên trong biên nhận nhận hàng là ký tên với tư cách người làm chứng chứ không phải là nhận nợ.
 
vi2
 
(Đương sự trong vụ án)

Quá trình giải quyết, nghiên cứu hồ sơ vụ án, hai Ngành đã xác định đây là vụ án phức tạp, đương sự không thừa nhận nghĩa vụ, có nhiều người tham gia tố tụng, các đương sự không cung cấp được chứng cứ cụ thể, bên cạnh đó, có Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự nên đã chủ động phối hợp, lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm.
 
vi3
 
(Kiểm sát viên kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa dân sự)

Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo hai đơn vị Viện kiểm sát, Tòa án đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm đối với quá trình tác nghiệp của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử với tinh thần góp ý chân thành, thẳng thắn, mang tính xây dựng. Các ý kiến đóng góp tập trung vào các ưu điểm và hạn chế của Kiểm sát viên và Thẩm phán về việc nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên tòa như tác phong, cách diễn đạt, xử lý tình huống, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa… để rút kinh nghiệm chung, kịp thời điều chỉnh, khắc phục những mặt còn hạn chế, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

 

Tác giả bài viết: Khánh Vi

Nguồn tin: VKSND TX Tân Châu (D)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây