Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên xét xử lưu động tuyên truyền phòng, chống tội phạm

Phục vụ công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố Long Xuyên. Ngày 28/7/2020 tại Ủy ban nhân dân phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 03 vụ án hình sự đối với các bị cáo Trương Minh Phát, Trần Văn Linh cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị cáo Hà Thanh Tuấn về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và bị cáo Huỳnh Minh Quang về tội “Trộm cắp tài sản”.
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên
xét xử lưu động tuyên truyền phòng, chống tội phạm

 
Phục vụ công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố Long Xuyên. Ngày 28/7/2020 tại Ủy ban nhân dân phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 03 vụ án hình sự đối với các bị cáo Trương Minh Phát, Trần Văn Linh cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị cáo Hà Thanh Tuấn về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và bị cáo Huỳnh Minh Quang về tội “Trộm cắp tài sản”.
 
lx phien toa 1

(Hội đồng xét xử công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử)
 
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên, cả 04 bị cáo trong 03 vụ án này đều là người nghiện ma túy, để có tiền sử dụng ma túy, các bị cáo đã bất chấp pháp luật tiếp tục phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Trộm cắp tài sản” và có hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác” khi bị say ma túy (ngáo đá), cụ thể:

Trong vụ án thứ nhất, các bị cáo Trương Minh Phát và Trần Văn Linh là những người nghiện ma túy. Để có tiền mua ma túy sử dụng, từ tháng 3 năm 2019 đến đầu tháng 4 năm 2019, Phát nhiều lần đến ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ mua ma túy đá của những người không rõ họ, địa chỉ, mỗi lần mua từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đem về nhà trọ của Phát tại phường Đông Xuyên, chia thành nhiều gói nhỏ để sử dụng chung với Linh và bán lại cho những người khác với giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/gói. Để được Phát cho tiền và ma túy sử dụng, Linh đã nhiều lần giúp Phát đi giao ma túy cho người mua và nhận tiền đưa lại cho Phát, Phát trả công cho Linh 200.000 đồng/tháng và cho sử dụng chung ma túy đá. Căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, xét nguyên nhân, điều kiện phạm tội của các bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Minh Phát 08 năm tù, bị cáo Trần Văn Linh 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo các điểm b, c, i khoản 2 điều 251 Bộ luật Hình sự như quan điểm luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Trong vụ án thứ hai, bị cáo Huỳnh Minh Quang là người nghiện ma túy và đã có 02 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng chưa được xóa án tích. Để có tiền mua ma túy sử dụng, ngày 19 tháng 3 năm 2020, Huỳnh Minh Quang tiếp tục thực hiện hành vi leo tường, đột nhập vào nhà anh Nguyễn Minh Trung lấy trộm 01 cục sạc dự phòng, 04 điện thoại di động và 324.000 đồng với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 14.625.500 đồng thì bị anh Trung và người nhà phát hiện đuổi theo bắt giữ, Quang liền ném gạch hành hung những người này để tẩu thoát. Căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa. Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm truy tố của Viện kiểm sát và tuyên phạt Huỳnh Minh Quang 04 năm tù, về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm đ, g khoản 2 Điều 173 của Bộ luật Hình sự .

Trong vụ án thứ ba, bị cáo Hà Thanh Tuấn cũng là người nghiện ma túy, khoảng 18 giờ ngày 18 tháng 4 năm 2020, sau khi sử dụng ma túy, Tuấn đã thực hiện hành vi ném đá vào xe ô tô biển số 67A – 078.11 do anh Thái Công Vinh đậu ở vỉa hè trước quán cà phê Bean ở khóm 4, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên làm hư hỏng hoàn toàn kính chắn gió của xe, gây thiệt hại 11.950.917 đồng. Đến 05 giờ ngày 19 tháng 4 năm 2020, Tuấn tiếp tục thực hiện hành vi ném đá làm vỡ 03 tấm kính cửa sổ nhà ông Phó Dương Thành, bà Lê Thị Phương Lang gây thiệt hại 547.200 đồng, sau đó tiếp tục cầm bình xăng đe dọa đốt nhà của gia đình Tuấn nhưng được mọi người ngăn cản kịp thời. Trên cơ sở kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, luận tội của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Thanh Tuấn 01 năm 06 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 1 Điều 178 của Bộ luật Hình sự .

 
lx phien toa 2

(Phiên tòa xét xử các bị cáo Trương Minh Phát và Trần Văn Linh)
 
lx phien toa 3
 
(Phiên tòa xét xử bị cáo Hà Thanh Tuấn)
 
Kết quả xét xử 03 phiên tòa và mức hình phạt đối với các bị cáo nhận được sự đồng tình cao của nhân dân dự kháng. Thông qua phiên tòa xét xử lưu động, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của tệ nạn ma túy, hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, động cơ và thủ đoạn phạm tội của tội phạm. Qua đó góp phần răn đe, giáo dục, phòng ngừa các loại tội phạm này trên địa bàn thành phố Long Xuyên. 

Tác giả bài viết: Phan Hưng

Nguồn tin: VKSND TP Long Xuyên (D)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây