Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên
tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, ngày 04/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm về “Tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân”, giữa nguyên đơn bà Lê Thị Dương (có ông Bùi Hữu Phong là đại diện theo ủy quyền) và bị đơn là ông Huỳnh Văn Cưng, tham gia phiên tòa có Luật sư Nguyễn Ngọc Châu  – Văn phòng Luật sư Nguyễn Trần thuộc Đoàn luật sư tỉnh An Giang bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn; Luật sư Lôi Văn Đức – Văn phòng Luật sư Hùng Đức thuộc Đoàn luật sư tỉnh An Giang bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn.

nga1

(Quang cảnh phiên tòa)

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn bà Lê Thị Dương: Bà Dương và ông Cưng sống chung với nhau khoảng  năm 1964, vào thời điểm này không đăng ký kết hôn và có 04 người con tên Huỳnh Văn Dưỡng; Huỳnh Thị Tuyết Mai; Huỳnh Văn Hải và Huỳnh Thanh Hiền. Hiện nay, các con đều có gia đình riêng. Quá trình chung sống bà và ông Cưng có sở hữu tài sản chung gồm:

- Quyền sử dụng đất diện tích khoảng 28.300m2 đất tọa lạc tại xã vĩnh tế, Tp. Châu Đốc. Phần đất này đã chia cho các con, cụ thể: ông Dưỡng 07 công, ông Hiền 07 công, bà Mai (Thủy) 05 công và ông Hải 9,3 công. Sau đó, các con đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với phần diện tích này bà không yêu cầu giải quyết.

- Quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận số 00202 do Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên cấp ngày 17/11/1993 diện tích 4.353 m2 , theo tờ bản đồ số 01, thửa đất số 877, 899 tọa lạc tại thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên;

- Quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận số 00556 QSDĐ/bK do Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên cấp ngày 13/12/1994 diện tích 1.408 m2 = 1.264 m2 + 144 m2 theo tờ bản đồ số 01, 01, thửa đất số 4458,4459 tọa lạc tại thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên;

Nguồn gốc đất do cha mẹ chồng tặng cho hai vợ chồng bà để ra sống riêng. Do mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng, bà đã sống ly thân từ năm 2010 đến nay. Nay bà Dương yêu cầu được chia đôi hai quyền sử dụng đất nói trên và được nhận bằng hiện vật.

nga2

(Nguyên đơn và bị đơn tại phiên tòa)

Trong quá trình giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa, chuẩn bị bài phát biểu ý kiến, kế hoạch xét hỏi và dự đoán tình huống phát sinh tại phiên tòa rất chu đáo, đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin, tác phong chuẩn mực, tham gia hỏi các đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án và phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng trình tự pháp luật quy định.

nga3

(Kiểm sát viên trình bày quan điểm của Viện kiểm sát)

Trên cơ sở kết quả xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, hỏi, tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã tổ chức họp đánh giá về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên nhằm rút kinh nghiệm chung để nâng cao kỹ năng hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên (Q)