Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Trực tiếp kiểm sát qúy I Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên năm 2019

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 26/02/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên. Đoàn kiểm sát do đồng chí Trần Quốc Hải - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn.
Trực tiếp kiểm sát qúy I Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên năm 2019
 
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 26/02/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên. Đoàn kiểm sát do đồng chí Trần Quốc Hải - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn.

 
tbk1 

(Đ/C Trần Quốc Hải - Trưởng đoàn Công bố quyết định)

Sau khi nghe Đại diện lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ, Đoàn trực tiếp kiểm tra sổ sách, báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến việc tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam và hồ sơ quản lý tạm giữ, tạm giam theo quy định tại Điều 16 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và các quy định của pháp luật khác có liên quan; việc thực hiện các quy định trong việc xử lý vi phạm nội quy cơ sở giam giữ theo quy định tại Điều 23 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và Thông tư số 32/2017/TT-BCA ngày 19/9/2017 của Bộ Công an quy định danh mục vật cấm đưa vào buồng tạm giữ, tạm giam và xử lý vi phạm; việc thực hiện các quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 23/01/2018 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về quan hệ phối hợp giữa cơ sở giam giữ với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và Viện kiểm sát có thẩm quyền kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam, nhất là các trường hợp bị bệnh, trích xuất đi bệnh viện; việc thực hiện các quy định trong điều chuyển, trích xuất người bị tạm giữ, người bị tạm giam và giao, nhận người bị bắt hoặc đầu thú theo quyết định truy nã đang bị tạm giữ, tạm giam theo quy định tại Hướng dẫn số 480/HD-C11 ngày 09/11/2018 của Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam - Bộ Công an; kiểm sát tại buồng giam giữ; gặp hỏi một số người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân về việc giam giữ.
 
tbk2
 
(Đại diện Lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo)

Nhà tạm giữ Công an huyện Tịnh Biên cơ bản đã thực hiện đúng quy định tại Điều 16 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, như: Kiểm tra thông tin để xác định đúng người bị tạm giữ, tạm giam; lập biên bản giao nhận người bị tạm giữ, tạm giam và các hồ sơ, tài liệu kèm theo; kiểm tra thân thể và sức khỏe của người bị tạm giữ, tạm giam; tiến hành chụp ảnh; lập danh chỉ bản và phổ biến về quyền và nghĩa vụ cho người bị tạm giữ, tạm giam được rõ... Các sổ sách đều theo đúng mẫu và được ghi chép đầy đủ các cột mục theo quy định.

Nhà tạm giữ có lập kế hoạch hàng tuần trong việc kiểm tra, soát xét các các buồng tạm giữ, tạm giam. Qua kiểm tra, chưa có trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy cơ sở giam giữ theo quy định tại Điều 23 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và không phát hiện trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam đưa vật cấm vào buồng tạm giữ, tạm giam theo Thông tư số 32/2017/TT-BCA. Việc phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và Viện Kiểm sát theo Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC được Nhà tạm giữ thực hiện tốt.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vi phạm như: Trường hợp Nhà tạm giữ trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam đi Bệnh viện khám chữa bệnh nhưng chưa thực hiện việc Thông báo cho Viện kiểm sát; việc bố trí người bị tạm giữ, tạm giam giữ các buồng giam, giữ chưa hợp lý...

 
 tbk3
 
(Đoàn công bố kết luận)

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn đã ban hành kết luận kiến nghị chung nhằm đảm bảo việc thực thi pháp luật của Nhà tạm giữ trong việc tạm giữ, tạm giam và quản lý phạm nhân được tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Đại diện Nhà tạm giữ Công an huyện Tịnh Biên đã phát biểu ý kiến tiếp thu kết luận của Đoàn kiểm sát. Đồng thời, cũng nêu lên thực trạng khó khăn như: Trình độ chuyên môn của số cán bộ phụ trách công tác còn hạn chế chưa nắm bắt được hết các quy định pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam và các văn bản pháp luật có liên quan; Việc quy hoạch, bố trí diện tích giữa các buồng tạm giữ, tạm giam chưa hợp lý; Do một số buồng tạm giữ, tạm giam xuống cấp bị nắng chiếu trực tiếp ảnh hưởng sức khỏe người bị giam giữ.
 

Tác giả bài viết: Phương Nam

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây