Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 20/11/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên tiến hành trực tiếp kiểm sát toàn diện công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên.
Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên

Đoàn kiểm sát do Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Toàn làm Trưởng đoàn cùng Kiểm sát viên và Kiểm tra viên phụ trách công tác Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và Thi hành án hình sự. Làm việc với Đoàn có Lãnh đạo Công an huyện và Nhà tạm giữ. Giám sát theo Quy chế phối hợp có ông Châu Kim Ba - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tịnh Biên.

Sau khi nghe Đại diện lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân, kiểm sát tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam, nơi bán hàng căn tin.

na1

(Quang cảnh buổi kiểm sát)

Nhìn chung, Nhà tạm giữ đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù; đảm bảo về chế độ ăn ở, cấp phát tư trang, vật dụng cá nhân cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân. Công tác quản lý, trực gác, canh coi đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân cũng được Nhà tạm giữ thực hiện nghiêm. Đến thời điểm kiểm sát, không có trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác giam giữ, giáo dục phạm nhân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua kiểm sát Đoàn kiểm sát cũng chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế đã được nêu trong kết luận.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đồng chí Trưởng đoàn đã công bố kết luận và kiến nghị chung nhằm đảm bảo việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù của Nhà tạm giữ đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

na2

(Đại diện Nhà tạm giữ phát biểu tiếp thu kiến nghị)

Đại diện Lãnh đạo Công an huyện Tịnh Biên và Nhà tạm giữ đã phát biểu ý kiến tiếp thu kết luận của Đoàn kiểm sát, trình bày nguyên nhân dẫn đến một số mặt còn tồn tại, hạn chế. Đồng thời, sẽ chỉ đạo cán bộ Nhà tạm giữ khắc phục những hạn chế theo kết luận của Đoàn kiểm sát và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Tác giả bài viết: Phương Nam

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên (Q)