Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

Trực tiếp kiểm sát nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên

Thực hiện Quyết định và Kế hoạch của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên, ngày 26/02/2020, Đoàn kiểm sát do Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Toàn làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ - Công an huyện.
Trực tiếp kiểm sát nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên

Thực hiện Quyết định và Kế hoạch của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên, ngày 26/02/2020, Đoàn kiểm sát do Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Toàn  làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ - Công an huyện.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ. Đoàn đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra sổ sách, các tài liệu có liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù.

tb kiem sat 1

( Quang cảnh làm việc)

Qua kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên đã thực hiện tốt: Các trường hợp bắt tạm giữ, tạm giam đều được cán bộ Nhà tạm giữ kiểm tra chặt chẽ các thủ tục tố tụng có liên quan khi nhận người tạm giữ, tạm giam; có lập biên bản giao nhận hồ sơ và giao nhận người bị tạm giữ, tạm giam; biên bản ghi nhận dầu vết trên thân thể, tình trạng sức khỏe người bị tạm giữ, người bị tạm giam; biên bản phổ biến nội quy cơ sở giam giữ, lý lịch bị can. Căn cứ bắt tạm giữ, tạm giam về thủ tục, thẩm quyền thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Thực hiện việc mở các loại sổ và ghi chép đầy đủ các cột mục đúng theo quy định, hồ sơ quản lý tạm giữ, tạm giam được Cán bộ Nhà tạm giữ Công an huyện Tịnh Biên lập đúng theo quy định tại Điều 17 của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra, xử lý đồ vật ra, vào các buồng tạm giữ, buồng tạm giam nhằm kịp thời ngăn ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm nội quy cơ sở giam giữ, xử lý vật cấm. Qua kiểm tra, chưa phát hiện trường hợp vi phạm nào. Quan hệ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và Viện kiểm sát luôn được Nhà tạm giữ duy trì thực hiện tốt.

Bên cạnh những mặt đã đạt được, Đoàn kiểm sát cũng ghi nhận một số mặt hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên.

Kết thúc buổi trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã ban hành Kết luận, kiến nghị Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên cần tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác tạm giữ, tạm giam.

Đồng chí Dương Văn Lượm, Trưởng Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên, thay mặt Nhà tạm giữ phát biểu tiếp thu ý kiến Kết luận, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên, hứa sẽ tiếp tục tổ chức, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa công tác tạm giữ, tạm giam, đồng thời khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên (Q)