Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm tại huyện Tịnh Biên

Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm tại huyện Tịnh Biên

Thực hiện Quy chế phối hợp số 1332 ngày 15/11/2019 về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm. Ngày 26/02/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử vụ án hình sự, đối với bị cáo Châu Đa Ny bị VKS truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

nga1

(Quang cảnh phiên tòa)

Kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa thể hiện: Khoảng 10 giờ ngày 04/8/2019, Châu Đa Ny uống rượu cùng Chau Quanh Ni và một số người khác thì phát sinh mâu thuẫn, cự cãi. Được mọi người can ngăn nên Đa Ny bỏ về nhà uống rượu tiếp; được một lúc, Đa Ny gọi điện rủ Quanh Ni đến uống rượu cùng nhưng Quanh Ni từ chối nên tức giận, lấy dao trong nhà bếp, đi bộ đến khu vực tổ 5, ấp Vĩnh Tâm, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên thì gặp Quanh Ni ngồi một mình trên xe môtô. Đa Ny cầm dao đi đến trước đầu xe Quanh Ni nói “Sao tao kêu mầy qua uống rượu mà mầy không qua” rồi dùng dao chém 02 nhát trúng vào vùng lưng và vùng mặt bên phải của Quanh Ni, làm lưỡi dao bị gãy một phần rơi xuống đất. Bị chém, Quanh Ni xuống xe đuổi theo thì Đa Ny cầm cán dao bỏ chạy, trên đường tẩu thoát Ny đã ném bỏ cán dao nên Cơ quan điều tra không thu giữ được. Riêng, Quanh Ni được gia đình đưa đi điều trị thương tích tại Trung tâm y tế huyện Tịnh Biên đến ngày 05/8/2019 xuất viện.

nga2

(Bị cáo tại phiên tòa)

Trong quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tập trung theo dõi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi để góp phần làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án; ghi chép đầy đủ nội dung xét hỏi, trả lời và các ý kiến mà bị cáo và những người tham gia tố tụng trình bày. Ngoài ra, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc xét xử vụ án hình sự cũng như trong việc phối hợp với Tòa án cùng cấp chọn vụ án đúng tiêu chí để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ.

nga3

(Kiểm sát viên trình bày Bản luận tội)

Trên cơ sở đánh giá chứng cứ, xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Châu Đa Ny phạm tội “Cố ý gây thương tích”, xử phạt bị cáo mức án 01năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Tịnh Biên tổ chức cuộc họp đánh giá về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa như tác phong, các kỹ năng xét hỏi,  tranh tụng, lập luận và Thẩm phán khi điều hành phiên tòa, tham gia xét xử... nhằm rút kinh nghiệm chung và nâng cao kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên và Thẩm phán để từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên (Q)