Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


NEÁNG NGHÉS – Nữ anh hùng của quê hương Tri Tôn

Trong lịch sử chống ngoại xâm của tỉnh An Giang, vùng đất Tri Tôn - Bảy Núi luôn là một trong những căn cứ cách mạng quan trọng, quân và dân ta đã giành được những chiến công vang dội, đánh đuổi giặc ngoại xâm và bọn tay sai, đem lại hòa bình, bình yên cho con người nơi đây.
NEÁNG NGHÉS – Nữ anh hùng của quê hương Tri Tôn
 
Trong lịch sử chống ngoại xâm của tỉnh An Giang, vùng đất Tri Tôn - Bảy Núi luôn là một trong những căn cứ cách mạng quan trọng, quân và dân ta đã giành được những chiến công vang dội, đánh đuổi giặc ngoại xâm và bọn tay sai, đem lại hòa bình, bình yên cho con người nơi đây. Có được chiến công trên một phần nhờ vào địa hình đồi núi, trắc trở, nơi đóng nhiều căn cứ cách mạng quan trọng của huyện và tỉnh nhà, nhưng hơn hết chính nhờ vào tinh thần chiến đấu và ý chí quật cường, tinh thần đoàn kết của con người nơi đây, sẵn sàng cống hiến và hy sinh tuổi trẻ cho cuộc chiến bảo vệ Tổ Quốc.
 
TT NEANG NGHES

Là huyện có đồng bào Khmer sinh sống nhiều nhất tỉnh An Giang, trong chiến tranh, sự chiến đấu kiên cường của đồng bào Khmer đã đóng góp phần vào thắng lợi chung của hai cuộc kháng chiến ở An Giang, trong đó, nổi bật hơn hết là hình ảnh của nữ anh hùng Néang Nghés. Chị sinh ngày 01/01/1942 tại xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang trong một gia đình truyền thống cách mạng. Ngày 02/01/1960 chị tham gia cách mạng làm giao liên tiếp tế gạo thóc, thuốc men, thông báo tin tức cho cách mạng bằng nhiều hình thức thông minh, mưu trí che mắt quân thù.

Đầu tháng 3/1962, chị tổ chức và lãnh đạo cuộc biểu tình đòi chính quyền không được khủng bố, gom dân và bắn phá bừa bãi vào phum, sóc. Ngày 13/3/1962, địch bất ngờ vây nhà lục soát và bắt chị Neáng Nghés cùng một số thuốc men chưa kịp chuyển đi. Chúng giam chị ở chuồng cọp tha la Băng Sây, vừa tra tấn, vừa dụ dỗ nhưng vẫn không khuất phục được chị, nên chúng dùng các biện tra tấn chị rồi bắn chết và ra lệnh không cho đem xác Neáng Nghés đi chôn. Thương tiếc và khâm phục chị, hai ông Tà Xe, Tà Lết đã lén bọc thi thể chị trong chiếc đệm, rồi cùng bà con đưa xác về chôn trên gò Xóp Khmóh.

Sự hy sinh của chị đã để lại sự thương tiếc vô hạn của đồng đội và đồng bào trong vùng, trở thành hình tượng của thanh niên vùng Bảy Núi trong suốt những năm tháng lửa đạn chiến tranh. Sự anh dũng chiến đấu, hi sinh của cha ông đi trước và ý chí sắt đá của nữ anh hùng Neáng Nghés là những giá trị vô giá mà thế hệ sau chúng ta phải luôn luôn giữ gìn, trân trọng, tri ân, đền ơn, đáp nghĩa.

Ngày 25/3/2005, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Neáng Nghés. Chị là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa 2 dân tộc Kinh – Khmer, là niềm tự hào của quân dân và Đảng bộ Tri Tôn.

Là thế hệ thanh niên của vùng đất Tri Tôn anh hùng, được sinh ra trong thời bình, tuổi trẻ Viện kiểm sát nhân dân huyện Tri Tôn luôn tự hào về lịch sử hào hùng của địa phương, của dân tộc, không ngừng học tập, tu dưỡng thấm nhuần đạo đức cách mạng; học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà.


 

Tác giả bài viết: Neáng Ly

Nguồn tin: VKSND huyện Tri Tôn (Q)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây