Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Châu Thành xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ

Nhằm nâng cao chất lượng và kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm.
Châu Thành xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ

Nhằm nâng cao chất lượng và kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm. Ngày 22/8/2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tổ chức xét xử án hình sự Lê Văn Nghĩa bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ.

Theo nội dung cáo trạng: Khoảng 22 giờ ngày 09/5/2019, Lê Văn Nghĩa đi bộ truyên tuyến Quốc lộ 91 theo hướng Châu Đốc – Long Xuyên để tìm tài sản lấy trộm, khi đi đến nhà ông Trần Văn Trung thuộc ấp Bình Phú 1, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang thì Nghĩa đã leo rào vào bên trong sân nhà ông Trung và đi vào bên trong nhà. Nghĩa thấy quần ông Trung đang treo trên móc, nên đến lục tìm và lấy đi số tiền 5.821.000 đồng bên trong túi quần cùng với một chiếc điện thoại nhãn hiệu GIONEE – E7 trị giá 1.497.000 đồng của ông Trung để trên đầu tủ. Xong, Nghĩa đi ra bên hông nhà để tẩu thoát thì bị Trần Văn Tuấn Anh (con ông Trung) phát hiện bắt quả tang.

 
q1

Trong quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tập trung theo dõi mọi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi để góp phần làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án; ghi chép đầy đủ nội dung xét hỏi, trả lời và các ý kiến mà bị cáo và những người tham gia tố tụng nêu lên, nhất là những ý kiến của Luật sư phản bác lại nội dung luận tội của Kiểm sát viên để chủ động tranh luận. Ngoài ra, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc xét xử vụ án hình sự cũng như trong việc phối hợp với Tòa án cùng cấp chọn vụ án đúng tiêu chí để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ.

Trên cơ sở đánh giá chứng cứ, xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lê Văn Nghĩa phạm tội “Trộm cắp tài sản”, xử phạt với mức án 09 tháng tù giam.

Qua phiên tòa, đã giúp cho đội ngũ Kiểm sát viên, Thẩm phán và cán bộ công chức 02 ngành nâng cao trình độ chuyên môn, trao dồi những kỹ năng nghiệp vụ, nhất là rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báo trong công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa.


 

Tác giả bài viết: Minh Quang

Nguồn tin: VKSND huyện Châu Thành

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây