Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Kỷ niệm 59 năm thành lập Ngành kiểm sát nhớ về lời dạy của Bác Hồ Cán bộ Kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”

Hiến pháp năm 1959 và Luật tổ chức Viện kiểm sát được Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, khoá II, kỳ họp thứ nhất, thông qua ngày 15 tháng 7 năm 1960.
Kỷ niệm 59 năm thành lập Ngành kiểm sát nhớ về lời dạy của Bác Hồ  
Cán bộ Kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”
 
bac ho viet tho

Hiến pháp năm 1959 và Luật tổ chức Viện kiểm sát được Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, khoá II, kỳ họp thứ nhất, thông qua ngày 15 tháng 7 năm 1960. Và ngày 26/7/1960, Bác Hồ ký Lệnh số 20/LCT công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân có hiệu lực thi hành. Theo đó, Ngành KSND đã được thành lập và đồng chí Hoàng Quốc Việt là Viện trưởng VKSTC đầu tiên. Để chuẩn bị cho việc thành lập hệ thống Ngành kiểm sát nhân dân, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã giao nhiệm vụ cho đồng chí Huỳnh Lắm cùng với đồng chí Bùi Lâm và đồng chí Nguyễn Văn Ngọc xây dựng dự thảo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1960. Sau khi xây dựng xong dự thảo, đồng chí Hoàng Quốc Việt giao cho đồng chí Bùi Lâm và đồng chí Nguyễn Văn Ngọc đến báo cáo với Bác Hồ để xin Người cho ý kiến. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đồng ý với dự thảo trên nguyên tắc chung của Hiến pháp năm 1959 đã quy định. Hồ Chủ tịch căn dặn, đại ý là: Với chức năng, nhiệm vụ như vậy, Viện kiểm sát phải có biện pháp cụ thể để thực hiện cho được chức năng, nhiệm vụ của mình và đó cũng là trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho Ngành kiểm sát. Là cơ quan thực hiện chức năng kiểm sát việc chấp hành pháp luật của người khác, cán bộ ngành Kiểm sát phải là những người gương mẫu chấp hành pháp luật. Chính vì vậy, khi dặn dò đồng chí Bùi Lâm và đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bác Hồ đã nói: Cán bộ Kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Sau khi Viện kiểm sát nhân dân được thành lập, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã Chỉ thị toàn Ngành kiểm sát phải triển khai thực hiện lời dạy trên của Bác Hồ. Mười chữ vàng mà Bác Hồ đã căn dặn ngành Kiểm sát nhân dân được xem như phương châm hoạt động và rèn luyện đối với từng cán bộ Kiểm sát và được đưa vào nội dung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho ngành Kiểm sát nhân dân. Đến nay, lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát vẫn còn nguyên giá trị và được xem là nội dung quan trọng để giảng dạy về đạo đức cho các thế hệ cán bộ Kiểm sát; cho sinh viên các khóa học tại trường của Ngành kiểm sát và là tiêu chí phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức của mỗi cán bộ Kiểm sát.
 
loi2

                             
 Đồng chí Hoàng Quốc Việt  (1905 - 1992)-  Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao đầu tiên

Tính từ ngày 26/7/1960, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đến nay đã 59 năm trôi qua nhưng lời dạy của Bác đối với cán bộ ngành KSND vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn; đã, đang và sẽ mãi mãi là phương châm giáo dục, bồi dưỡng cán bộ của Ngành kiểm sát; là chuẩn mực đạo đức để mỗi cán bộ Ngành kiểm sát nhân dân phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Bác dạy: “mỗi cán bộ kiểm sát phải  công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Năm đức tính gói gọn trong một câu nói tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để thực hiện và thực hiện tốt lại đòi hỏi một sự nỗ lực không hề nhỏ đối với từng cán bộ, kiểm sát viên trong Ngành.

Công minh, chính trực được hiểu là sự công bằng, minh bạch, chính nghĩa, trung trực. Theo đó Bác dạy chuẩn mực đạo đức đầu tiên đối với người cán bộ Kiểm sát khi thực thi nhiệm vụ là phải làm sao giữ cái tâm cho sáng, cái đức cho trong, minh bạch, ngay thẳng trong công việc, để đảm bảo sự công bằng, bảo vệ cái đúng, bảo vệ công lý và chính nghĩa. Không vì bất kỳ sự tác động nào mà nao núng, thiên vị dẫn đến giải quyết công việc có điều khuất tất, bất công. Để thực hiện được điều đó, Bác cũng dạy người cán bộ Kiểm sát phải rèn luyện ý thức, tác phong và phương pháp làm việc một cách khách quan, thận trọng và khiêm tốn. Khi thực thi nhiệm vụ, người cán bộ kiểm sát phải làm sao giữ cho mình sự nhìn nhận, đánh giá một cách công tâm, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan. Tuyệt đối không vì định kiến cá nhân hay những tác động tiêu cực mà có cái nhìn phiến diện trong xử lý công việc, xa rời sự thật, thậm chí suy diễn, bóp méo sự thật vì sự thiên vị của mình. Yêu cầu về tính khách quan không chỉ đòi hỏi người cán bộ Kiểm sát không có sự thiên vị, mà còn phải hết sức thận trọng và khiêm tốn, bởi nếu chủ quan, kiêu ngạo, thiếu sự cẩn trọng, tỉ mỉ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những nhận định, đánh giá phiến diện, không đúng, gây ra sự nhầm lẫn, sai sót trong công việc.

Nhiều năm qua, Ngành KSND đã phát động rất nhiều phong trào thi đua xây dựng Ngành, đáng chú ý là Cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Có thể thấy các tiêu chí đặt ra của cuộc vận động tựu trung đều hướng đến mục tiêu xây dựng cho được hình ảnh người cán bộ kiểm sát đại diện cho sự công bằng, đại diện cho chính nghĩa, có phẩm hạnh, có đạo đức và đặc biệt phải có đủ năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu công tác được giao.

Để xây dựng vị thế của mình và của Ngành, từng cán bộ, Kiểm sát viên phải tự mình trau dồi kiến thức, năng lực của mình sao cho đủ đức, đủ tài, đủ bản lĩnh và trách nhiệm để đảm đương nhiệm vụ và được nhân dân tôn trọng, tin yêu. Hơn lúc nào hết chúng ta cần ghi nhớ lời Bác dạy là cán bộ kiểm sát phải "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn".

Có thể thấy năm đức tính Bác dạy đối với người cán bộ kiểm sát là những chuẩn mực tiên quyết để hình thành nên nhân cách người cán bộ kiểm sát. Để hoàn thiện nhân cách của mình, đòi hỏi mỗi cán bộ, kiểm sát viên phải trau dồi, rèn luyện cả năm đức tính Bác nêu, không được xem nhẹ đức tính nào, bởi giữa chúng có mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời, đức tính này hỗ trợ cho đức tính kia phát huy và ngược lại. Người cán bộ kiểm sát muốn trưởng thành trước tiên phải có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, phải luôn phấn đấu tự hoàn thiện mình về mọi mặt như lời dạy của Bác năm nào.

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày thành lập Ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960- 26/7/2019), cũng là dịp để mỗi cán bộ, Kiểm sát viên Ngành kiểm sát An Giang có dịp ôn lại truyền thống của Ngành kiểm sát để ra sức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Có như thế, Ngành KSND mới xây dựng được đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; từ đó tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong Ngành KSND để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.


 

Tác giả bài viết: Phước Lợi

Nguồn tin: Phòng 7

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây