Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng tác phong của cán bộ, đảng viên gắn với 5 đức tính cán bộ Kiểm sát nhân dân nhân kỷ niệm 59 năm ngày thành lập Ngành kiểm sát nhân dân

Có thể hiểu tác phong là sự thể hiện ra bên ngoài, tạo thành lề lối làm việc, việc ứng xử, nề nếp sinh hoạt trong cuộc sống và làm việc.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng
tác phong của cán bộ, đảng viên gắn với 5 đức tính cán bộ Kiểm sát nhân dân nhân
kỷ niệm 59 năm ngày thành lập  Ngành kiểm sát nhân dân

Có thể hiểu tác phong là sự thể hiện ra bên ngoài, tạo thành lề lối làm việc, việc ứng xử, nề nếp sinh hoạt trong cuộc sống và làm việc.

Tác phong làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với tư tưởng, đạo đức, lối sống, mục đích sống của Người; thể hiện trong mọi lĩnh vực sống và hoạt động của Người, có giá trị khoa học, đạo đức, thẩm mỹ; là tấm gương sáng cho mọi người, mọi thế hệ người Việt Nam học tập và làm theo.

Bác Hồ dạy là Cán bộ kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Theo đó:

- Người cán bộ kiểm sát “Công minh” đòi hỏi phải công bằng, sáng suốt trong thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Trong từng công việc, cán bộ Kiểm sát phải thể hiện tính công bằng, không thiên vị; không vì chuyện riêng tư làm ảnh hưởng đến công việc, đến lợi ích chung của đơn vị; khi giải quyết công việc phải phân biệt rõ ràng, vấn đề nào đúng, vấn đề nào  sai, từ đó phải kết luận trên cơ sở thực tiễn và theo quy định của pháp luật.

- Người cán bộ kiểm sát “Chính trực” tức là ngay thẳng, trung thực trong công việc, điều này có nghĩa người cán bộ Kiểm sát phải tuân thủ các quy tắc đạo đức nghề nghiệp, không vụ lợi, không lợi ích vật chất hoặc các lợi ích khác mà làm sai sự thật.

Vì vậy “Công minh và chính trực” là hai phẩm chất chính trị, đạo đức quan trọng nhất của người cán bộ Kiểm sát, nếu không là người chính trực, ngay thẳng thì không thể giải quyết công việc một cách sáng suốt và công bằng được.

- Đối với “Khách quan”, đây là phương pháp làm việc của người cán bộ Kiểm sát, khi nghiên cứu vụ, việc phải xem xét toàn diện, có tư duy khách quan, không dựa vào suy đoán chủ quan của bản thân mình mà phải có căn cứ khoa học, trên cơ sở pháp lý để tìm ra sự thật và bản chất của sự việc. Trong thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, cán bộ Kiểm sát phải tôn trọng sự thật khách quan, không chủ quan, qua loa trong công việc; phải có tinh thần trách nhiệm từ đó mới có thể giải quyết một cách khách quan, đúng quy định của pháp luật. Để làm được việc đó người cán bộ Kiểm sát phải công minh, chính trực, có lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, không vì lợi ích cá nhân mà làm sai lệch sự việc, thực hiện không đúng quy định pháp luật, quy chế nghiệp vụ của ngành.

- Bản chất “Thận trọng”, đòi hỏi người cán bộ Kiểm sát phải xem xét, cân nhắc trong cử chỉ, hành động và lời nói. Khi xem xét vấn đề nào phải nghiên cứu ở nhiều khía cạnh, nhiều mặt khác nhau. Xuất phát từ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hiện nay, nhất là những loại tội phạm phức tạp, khó khăn và ảnh hưởng đến quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp, thậm chí là tính mạng của con người nên người cán bộ kiểm sát phải thật sự kỷ lưỡng trong từng vấn đề là vô cùng cần thiết.
 
Cho nên, “Thận trọng và khách quan” là hai bản chất có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thận trọng suy tính, đắn đo, điều tra, phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng các vụ án hình sự thì mới có thể truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, phát biểu quan điểm về nội dung giải quyết vụ, việc một cách khách quan, toàn diện.

- “Khiêm tốn”, đòi hỏi người cán bộ Kiểm sát phải có ý thức và thái độ đúng mức trong cách cư xử của bản thân, không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình là hơn người. Khiêm tốn thể hiện ở thái độ cầu thị, cầu tiến bộ, không hách dịch, cửa quyền. Trong quan hệ với đồng nghiệp, người dân, với các cơ quan có liên quan, chỉ có khiêm tốn mới có được sự gần gũi, sự ủng hộ, sự hợp tác, giúp đỡ một cách tích cực. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, người cán bộ Kiểm sát dù có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi đến đâu cũng cần phải có sự phối hợp giúp đỡ của đồng nghiệp, các cơ quan hữu quan và nhân dân. Sự phối hợp, giúp đỡ này sẽ không thể có hiệu quả thiết thực nếu cán bộ Kiểm sát thiếu đức tính khiêm tốn. Như vậy, khiêm tốn học hỏi, thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ là một đòi hỏi khách quan, thực tế đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều các loại vi phạm, tội phạm hết sức đa dạng và phức tạp.

Vì vậy, rèn luyện 5 đức tính "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn" gắn với việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên trong ngành Kiểm sát là vô cùng quan trọng. Năm đức tính nói trên có mối quan hệ gắn bó mật thiết, mỗi đức tính đều có những vai trò riêng và hết sức quan trọng trong việc hình thành phong cách làm việc, tác phong đạo đức của người cán bộ Kiểm sát theo tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuỳ theo từng lĩnh vực công tác, người cán bộ kiểm sát nếu rèn luyện theo 5 đức tính mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy thì sẽ đạt được nhiều kết quả tốt và hạn chế được thiếu sót, sai lầm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cũng như các mặt công tác khác của ngành Kiểm sát.


 

Tác giả bài viết: Chí Tâm

Nguồn tin: Phòng Thanh tra

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây