Thứ sáu - 19/07/2019 13:23
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang,
43 năm xây dựng và phát triển

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 59 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2019) và 43 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang (23/4/1976-23/4/2019).

Ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký lệnh số 20-L/CTN công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1960, đánh dấu sự ra đời của hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân.

m1
m2

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, mở ra thời kỳ cả nước xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Hệ thống cơ quan Tư pháp ở các tỉnh miền Nam được thành lập. Ngày 15/3/1976, Chánh phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ban hành Sắc lệnh số 01/SL-76 quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức hệ thống Tòa án, Viện kiểm sát ở các tỉnh miền Nam.

Ngày 23/4/1976, Bộ Tư pháp ban hành Nghị định số 09/BTP-NĐ, thành lập 21 Viện kiểm sát nhân dân ở các tỉnh miền Nam, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang.

Ngay sau khi có quyết định thành lập, Thường vụ Tỉnh ủy đã điều đồng chí Nguyễn Ngọc Sương, nguyên Ủy viên Thường trực Ban an ninh khu 8 đến nhận công tác và được Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng, sau đó bổ nhiệm Viện trưởng; điều động đồng chí Lê Phát Tường, Dương Minh Huấn từ Tòa án tỉnh sang, sau đó bổ nhiệm Phó Viện trưởng và một số cán bộ ở các ngành khác đã tham gia kháng chiến có học lực khá và phẩm chất chính trị tốt. Bộ khung của Viện kiểm sát nhân dân An Giang đã hình thành đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 1976.

Năm 1977, Viện kiểm sát tối cao đã tăng cường cho An Giang 13 cán bộ được đào tạo cơ bản và trải qua thực tế công tác ở các Viện kiểm sát. Và đã hình thành các bộ phận nghiệp vụ của Viện kiểm sát tỉnh như: Văn phòng + Tổ chức, Kiểm sát chung, Kiểm sát điều tra, Kiểm sát xét xử hình sự, Dân sự.

Về cơ sở vật chất, đến năm 1980 đã được tăng cường đáng kể, tất cả các Viện kiểm sát hai cấp đều có trụ sở riêng, từng bước được nâng cấp, xây dựng mới; trang thiết bị được tăng cường đáng kể đảm bảo phục vụ các hoạt động thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành.

Từ năm 1981 đến nay bộ máy tổ chức hai cấp của Viện kiểm sát nhân dân  tỉnh An Giang đi vào ổn định, hoạt động có hiệu quả. Trong những năm qua Ngành kiểm sát An Giang tiếp tục kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng về công tác chuyên môn, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện việc xây dựng đội ngủ Kiểm sát viên: "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". Dưới sự lãnh đạo của Cấp ủy Đảng, chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cán bộ, Kiểm sát viên, công chức và người lao động ngành Kiểm sát An Giang đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng ở địa phương nên đã được Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc.

m3

m4

m5

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh