Thứ năm - 14/03/2019 07:43
Trao đổi về chỉ số ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát

Hơn 10 năm qua, tính từ năm 2007 đến nay, công nghệ thông tin (CNTT) luôn đồng hành, gắn bó mật thiết đối với mỗi cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên trong quá trình thực hiện công tác Kiểm sát; với chức năng nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho Viện kiểm sát nhân dân là thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Công nghệ thông tin là cơ sở, là nền tảng vững chắc cho mọi thành công trong quản lý, chỉ đạo, điều hành chung  và thực hiện tốt các khâu công tác kiểm sát của toàn ngành Kiểm sát nhân dân từ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; kiến nghị khởi tố cho đến việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời là địa chỉ tin cậy của nhân dân, nhịp cầu gắn kết bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân thông qua trang tin điện tử chuyên ngành, các hộp thư tố giác tội phạm và giải quyết đơn thư khiếu tố. Sở dĩ đạt được những thắng lợi khả quan đó là nhờ hàng năm có sự song hành giữa nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT và nâng cao trình độ ứng dụng CNTT từ Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho đến cơ sở. Đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên trong việc ứng dụng CNTT vào công tác thực tiễn.

Ngành Kiểm sát An Giang  là một trong những đơn vị có vị thế khá đặc biệt về ứng dụng CNTT trong toàn ngành Kiểm sát nhân dân. Lần đầu tiên, qua tổng kết công tác kiểm sát năm 2017, đơn vị đã vinh dự được Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin (Cục 2) Viện kiểm sát nhân dân tối cao đánh giá, xếp loại đồng hạng 3 (tốp 10) về chỉ số ứng dụng CNTT so với 63 tỉnh thành trên cả nước (năm 2016 đạt thứ hạng 22).

Hàng năm, Cục 2 căn cứ vào Quyết định số 593/QĐ-VKSTC của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về Ban hành bộ chỉ số  ứng dụng CNTT trong ngành Kiểm sát. Theo đó có 04 Hạng mục để xem xét, xếp loại với số điểm tối đa cho phép đối với mỗi đơn vị tỉnh ứng dụng CNTT trong thực tiễn: Một là Cơ sở hạ tầng CNTT (165 điểm), hai là Ứng dụng CNTT (685 điểm); ba là Cơ chế, chính sách, quy định cho ứng dụng CNTT (80 điểm) và bốn là Nhân lực cho ứng dụng CNTT (70  điểm). Tổng cộng chung 04 Hạng mục với điểm chấm tối đa là 1.000 điểm.

Các Hạng mục cần đánh giá, xem xét có một số chỉ tiêu cơ bản bao gồm tỷ lệ cán bộ được trang bị máy vi tính, tỷ lệ các huyện đã kết nối mạng với đơn vị tỉnh; trang bị phần mềm diệt vi rút có bản quyền; có hệ thống thư điện tử nội bộ; có hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành; số lượng các cuộc họp trực tuyến; sử dụng hệ thống truyền hình hội nghị để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; công tác tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ ứng dụng CNTT...

Đặc biệt trong xếp loại hàng năm, Cục 2 rất quan tâm đến chỉ tiêu quan trọng hàng đầu là  tỷ lệ cập nhập số liệu tất cả các loại án hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và những vụ việc khác của các đơn vị, các phòng nghiệp vụ chuyên môn trong toàn tỉnh vào phần mềm máy chủ Viện kiểm sát nhân dân tối cao, phải nỗ lực phấn đấu đạt tỷ lệ 100%; đồng thời phải đảm bảo tổng hợp số liệu này đầy đủ, kịp thời, chính xác tuyệt đối (chỉ tiêu nằm trong Hạng mục thứ hai Ứng dụng CNTT). Ngoài ra, còn có hơn 19 chỉ tiêu khác nằm trong các Hạng mục cũng được Cục 2 xem xét, đánh giá giá xếp loại theo nội dung Quyết định nêu trên của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Trong những năm qua, ngành Kiểm sát An Giang được Viện kiểm sát nhân dân tối cao trang bị cơ bản đầy đủ thiết bị vật chất cho công tác ứng dụng CNTT. Quá trình thực hiện vận hành, từng thời kỳ, đơn vị rất chú trọng đến việc cấp phát, bố trí các loại máy đúng vị trí, đúng đối tượng và đúng cấu hình; có kế hoạch tổ chức bảo quản, khai thác sử dụng triệt để,tiết kiệm; định kỳ phối hợp hai cấp khảo sát, bảo trì sửa chữa, thanh lý, đề xuất cấp phát mới hoặc hoán đổi cho phù hợp nhu cầu công tác của cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện cũng như phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Đồng thời quan tâm đến đường truyền trực tuyến, hai cấp có một máy chủ và định hướng đầu tư nâng cấp sử dụng thống nhất chung một mạng Internet đảm  bảo tính đồng bộ, bảo mật cao; trong đó dung lượng đường truyền tối thiểu phải từ 30 Mbps trở lên. Tiếp tục cải tiến giao diện, mở rộng chuyên mục trang tin điện tử chủ yếu theo hướng cập nhật tin tức chuyên ngành và cập nhật chọn lọc tin tức sự kiện có liên quan nổi bật khác.

Song song bên cạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trong ứng dụng CNTT yếu tố then chốt, hàng đầu là trình độ, sự phấn đấu nỗ lực ứng dụng CNTT của toàn thể lực lượng cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên. Mỗi người tự học hỏi, trao đổi rút kinh nghiệm nội bộ; tiếp thu hướng dẫn rút kinh nghiệm chuyên ngành trong thực hành hàng ngày là chính. Tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn theo định kỳ. Từng cơ quan, đơn vị tổ chức, sắp xếp, kiện toàn bộ máy làm việc, ứng dụng CNTT một cách khoa học, hợp lý trên cơ sở hạ tầng đã được trang bị đầu tư.

Khi các đơn vị, phòng nghiệp vụ có trao đổi, báo cáo thỉnh thị chuyên môn kỹ thuật, Phòng Thống kê  chủ động  tham mưu, phối hợp trao đổi, hỗ trợ xử lý kịp thời, triệt để những khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền của hai cấp và tham mưu Ban lãnh đạo Viện tỉnh báo cáo, đề xuất Viện kiểm sát nhân dân tối cao có ý kiến chỉ đạo theo thẩm quyền; với mục tiêu duy nhất đặt ra là nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả  các chỉ số ứng dụng CNTT nhằm phục vụ tốt tiến độ thực hiện chức năng, nhiệm vụ  chung của ngành Kiểm sát nhân dân.

Tác giả bài viết: Phòng TKTP & CNTT

Nguồn tin: Phòng TKTP & CNTT