Thứ năm - 14/03/2019 07:40
Một số hạn chế về ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát

Hơn 10 năm qua, nhìn lại một chặng đường ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác kiểm sát tại An Giang có nhiều ưu điểm, đạt được một số kết quả khích lệ, song trong thực tế việc ứng dụng đôi lúc từng đơn vị, phòng nghiệp vụ vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc cần phải tiếp tục nghiên cứu, trao đổi, báo cáo đề xuất những giải pháp cụ thể thiết thực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự cố về ứng dụng CNTT trong công tác kiểm sát.

Thực tiễn có một số trường hợp khó khăn, vướng mắc thường xảy ra, lặp đi lặp lại nhiều lần, gây trục trặc, khó khắc phục cùng một lúc, điển hình như sau:

1-Đối với hai cấp của ngành Kiểm sát An Giang trong ứng dụng CNTT.

a-Về hệ thống truyền hình trực tuyến:

Hiện nay, hệ thống truyền hình trực tuyến đã được kết nối thông suốt ở hai cấp phục vụ các Hội nghị, tập huấn, họp giao ban từ Viện kiểm sát tỉnh đến các Viện kiểm sát cấp huyện cơ bản đã truyền tải được các tín hiệu về âm thanh, hình ảnh cũng như cung cấp những dữ liệu thông tin thiết thực về quản lý, chỉ đạo điều hành của Ban Lãnh đạo Viện và việc thực hiện tất cả các khâu công tác kiểm sát của cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên ở hai cấp một cách thống nhất, nhanh chóng kịp thời, tiết kiệm được nhiều chi phí, nhân lực, thời gian đi lại.

Tuy vậy, đôi lúc khi đang trực tuyến có ít nhất từ 01 đến 03 đơn vị cấp huyện không nghe rõ được âm thanh hoặc hình ảnh không rõ nét; gây ảnh hưởng ít nhiều đến việc truyền đạt đầy đủ, kịp thời thông tin giữa hai cấp là do nhiều nguyên nhân và cần có định hướng khắc phục.

Đến thời điểm hiện tại, hai cấp kiểm sát An Giang vẫn chưa sử dụng đồng bộ, thống nhất 01 nhà cung cấp mạng internet. Các đơn vị cấp huyện vẫn còn ký kết hợp đồng sử dụng đường truyền mạng với nhiều nhà mạng khác nhau hoặc chưa nâng cấp tốc độ đường truyền đến hạn mức quy định. Thời gian tới phòng Thống kê và Công nghệ thông tin tham mưu, báo cáo đề xuất Ban Lãnh đạo Viện tỉnh cho hai cấp sử dụng chung một nhà cung cấp dịch vụ internet như Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã đầu tư đến các đầu cầu cấp tỉnh.

Tại các điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện, trong khi đang kết nối trực tuyến thì một số cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên trong đơn vị vẫn còn tình trạng sử dụng máy vi tính kết nối mạng để thực hiện công việc. Do vậy ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của truyền hình trực tuyến, nên cần phải nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

Trước và trong khi kết nối, các đơn vị cần chú ý kiểm tra các thiết bị hỗ trợ tích cực cho truyền hình trực tuyến như máy vi tính, amply, micro và phải phân công cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm đảm nhiệm ổn định lâu dài.

Bộ phận kỹ thuật hai cấp phải luôn gắn kết, hỗ trợ, thường xuyên, liên tục khi thực hiện nhằm khắc phục nhanh chóng, kịp thời sự cố; tìm ra nguyên nhân, đề xuất học tập rút kinh nghiệm chung.

Quá trình vận hành đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm của ngành Kiểm sát với chuyên gia của nhà cung cấp mạng internet khi có sự cố thì cùng nhau tìm ra nguyên nhân và có giải pháp xử lý kịp thời để mang đến hiệu quả tốt nhất, chất lượng cao nhất cho hệ thống truyền hình trực tuyến.

b-Về bảo mật tuyệt đối thông tin nghiệp vụ kiểm sát

Ngoài việc cài đặt những phần mềm diệt virus có bản quyền, tất cả cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên của các đơn vị khi thực hiện thao tác soạn thảo văn bản hay thông tin về chuyên môn nghiệp vụ tuyệt đối phải sử dụng máy tính không có kết nối mạng internet hoặc ngắt kết nối mạng khi thực hiện.

c-Các đơn vị thường xuyên tham khảo hướng dẫn, sử dụng phần mềm, tăng cường cập nhật thông tin vụ án vào phần mềm quản lý án.

d-Việc sử dụng Win 10 cho hệ thống trực tuyến do Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo điều hành, nên bắt buộc các đơn vị phải nghiêm chỉnh thực hiện. Để khắc phục tình trạng window tự động update, các đơn vị phải tắt dịch vụ window update, không cho dịch vụ này tự chạy để tránh làm gián đoạn trong quá trình sử dụng hệ thống trực tuyến.

e- Trang thông tin văn bản pháp luật của tỉnh từng bước hoàn thiện theo hướng phục vụ chuyên môn nghiệp vụ là chính. Việc cập nhật văn bản pháp luật thông qua nhiều nguồn, trong đó cập nhật chủ yếu thiết thực từ các phòng nghiệp vụ tỉnh và các đơn vị cấp huyện.

2-Đối với hệ thống truyền hình trực tuyến và phần mềm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao quản lý, chỉ đạo, điều hành.

a-Về hệ thống truyền hình phục vụ hội nghị trực tuyến:

Đến nay, hệ thống truyền hình phục vụ hội nghị trực tuyến Polycom kết nối từ Viện kiểm sát nhân dân tối cao đến các điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh trong cả nước thông qua một nhà cung cấp dịch vụ internet duy nhất (Viettel). Đây là một tin vui trong toàn ngành Kiểm sát nhân dân trong việc ứng dụng hệ thống truyền hình trực tuyến. Quá trình vận hành Hội nghị trực tuyến vừa qua, Cục 2 Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã kịp thời chỉ đạo một số điểm cầu cấp huyện chuyển từ sử dụng phần mềm Vmeet sang chế độ phát trực tiếp trên website (Live Stream), khắc phục được sự cố đường truyền trực tuyến; các đơn vị của tỉnh cơ bản đã tiếp thu tốt hình ảnh, nội dung của Hội nghị.

Qua sự cố kỹ thuật hệ thống truyền hình trực tuyến lần đầu của nhà cung cấp dịch vụ internet Viettel phục vụ Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa qua (nguyên nhân chính là do hoàn toàn lỗi  của mạng internet, thiết bị kỹ thuật phục vụ Hội nghị đã được Cục 2 xác nhận).

Phòng Thống kê chủ động tham mưu, phối hợp, hỗ trợ cấp huyện nghiên cứu, nắm chắc các thao tác chuyển sang chế độ phát trực tiếp trên website khi cần thiết. Đồng thời tham mưu Ban Lãnh đạo Viện tỉnh báo cáo đề xuất Cục 2 Viện kiểm sát nhân tối cao cùng với nhà cung cấp dịch vụ internet Viettel có biện pháp phòng ngừa tránh sự cố sập mạng đối với cấp huyện trên cả nước thời gian tới, trong đó chú trọng hệ thống truyền hình trực tuyến kết nối từ trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tối cao đến các Viện kiểm sát cấp huyện sử dụng duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ internet Viettel nhằm đảm tính đồng bộ, bảo mật, chất lượng và hiệu quả trong ứng dụng CNTT.

b-Về các phần mềm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao quản lý, chỉ đạo, điều hành như phần mềm nhập án, phần mềm lưu trữ văn thư, phần mềm tài chính kế toán…đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và ứng dụng CNTT trong toàn Ngành. Song thực tiễn đôi lúc vẫn còn bất cập trong nhận thức cũng như khi vận hành, Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, báo cáo đề xuất hoàn thiện.

Trên đây là một số vướng mắc, khó khăn thường gặp trong quá trình ứng dụng CNTT của ngành Kiểm sát An Giang. Với sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ban Lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp. Toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên quyết tâm khắc phục những khó khăn, vướng mắc; phấn đấu sáng tạo và học hỏi để ứng dụng thành thạo Công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát ngày càng phát triển tốt hơn.

Tác giả bài viết: Phòng TKTP & CNTT

Nguồn tin: Phòng TKTP & CNTT

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4534 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3951 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4412 | lượt tải:211

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3988 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4076 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2872 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3082 | lượt tải:327

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2332 | lượt tải:505

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2208 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2525 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây