Thứ hai - 11/03/2019 09:50
Hơn 51 năm tù cho những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”

“Hàng trắng” hay “cái chết trắng” là những từ lóng đã dần quen thuộc trong cộng đồng ngày nay, nó dùng để ám chỉ loại tệ nạn ma túy hiện đang nhức nhối len lỏi khắp đất nước, từ nông thôn cho đến thành thị. Hậu quả của việc sử dụng ma túy không những làm cho người sử dụng bị vật vã khi lên cơn nghiện, mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội, gây tâm lý lo sợ trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân làm lây lan HIV/AIDS gây chết người và phát sinh những loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác…  Dẫu vậy, nhiều người cứ trượt dài trong những cơn nghiện ma túy để rồi bất chấp pháp luật dấn thân vào con đường phạm tội.

thu1
(Phiên toà xét xử Lê Văn Tri Ân cùng đồng phạm)

Để góp phần ngăn chặn loại tội phạm này và răn đe phòng ngừa chung, ngày 07/3/2019 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Lê Văn Tri Ân (sinh năm 1992), Huỳnh Thị Kim Thi (sinh năm 2000) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 3 Điều 251; Văng Đức Huy (sinh năm 1995), Nguyễn Kim Sang (sinh năm 1986), Nguyễn Văn Sang (sinh năm 1974) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

thu2
(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Theo Cáo trạng truy tố: Từ năm 2015,  Lê Văn Tri Ân nghiện ma túy và thấy việc mua bán ma túy dễ thu lợi nên Ân tìm cách móc nối tìm mua ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đem về huyện Phú Tân, tỉnh An Giang phân nhỏ bán lại cho các đối tượng nghiện và bán giá gốc cho Văng Đức Huy để Huy trực tiếp bán lại nhằm thu lợi trên 70.000.000 đồng. Ân còn lôi kéo, rủ rê Huỳnh Thị Kim Thi (sống chung như vợ chồng với Ân), Nguyễn Kim Sang, Nguyễn Văn Sang cùng tham gia vào đường dây mua bán ma túy của Ân.

Ngày 19/08/2018, Ân và Thi đi xe mô tô đến huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh mua 01 lạng (1.000 số) ma túy đá với giá 47.000.000 đồng của 01 đối tượng tên Cường. Sau đó, Ân phân nhỏ đưa Thi cất giữ 04 bọc để vận chuyển về huyện Phú Tân bằng đường xe khách nhằm tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an. Đến ngày 21/8/2018, Thi vận chuyển ma túy về đến khu vực Bến xe Thảo Nga, thuộc tổ 12, ấp Trung 2, xã Tân Trung, huyện Phú Tân thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang. Ngay sau đó, Ân, Huy, Kim Sang và Văn sang bị bắt khẩn cấp. Theo Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh An Giang, xác định tổng số ma túy thu giữ của Ân và đồng phạm là 97,4233 gam Methamphetamine. Ngày 30/8/2018, Ân, Thi, Huy, Kim Sang và Văn Sang bị khởi tố, điều tra.

thu3
(Bị cáo Lê Văn Tri Ân (áo đen) cùng các đồng phạm)

Trên cơ sở đánh giá toàn diện chứng cứ của vụ án, xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của từng bị cáo. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử  thống nhất quan điểm truy tố và luận tội Kiểm sát viên đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Tri Ân 17 năm tù, Huỳnh Thị Kim Thi 11 năm tù, Văng Đức Huy 09 năm tù, Nguyễn Kim Sang 07 năm tù 06 tháng tù, Nguyễn Văn Sang 07 năm tù, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây là mức án thích đáng để các bị cáo tự hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Qua phiên tòa xét xử đã rung lên hồi chuông cảnh báo về tình hình tội phạm ở thế hệ trẻ ngày càng có xu hướng gia tăng, mà hầu hết có liên quan đến việc sử dụng ma túy. Thấy rằng lớp trẻ ngày nay bên cạnh cần sự quan tâm của xã hội, của cộng đồng thì việc tự nâng cao ý thức bản thân, luôn phấn đấu làm người có ích cho xã hội, tránh tiêm nhiễm lối sống nghiện ngập, sa đọa là một điều thiết yếu, nhằm giữ vững vị thế là thế hệ nắm giữ tương lai của đất nước.

Tác giả bài viết: Mộng Thu, Ảnh: Anh Kiệt

Nguồn tin: Phòng 1