Thứ ba - 16/07/2019 10:52
Cán bộ kiểm sát cần “cái đầu lạnh, quả tim nóng và bàn tay sạch”

Là người cán bộ Ngành Kiểm sát, chúng tôi luôn tự hào khi khoác trên mình màu áo thiên thanh với cánh sao vàng rực rỡ trên vai, điều này nhắc nhở chúng tôi khi thực thi công vụ cần giữ “Cái đầu lạnh, quả tim nóng và đôi tay sạch”.

Cách đây 59 năm, ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của một hệ thống cơ quan quan trọng trong bộ máy Nhà nước ta. Theo tiến trình lịch sử, Ngành Kiểm sát đã tích lũy và đúc kết được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống tốt đẹp mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, đó là truyền thống: “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân”. Để giữ vững truyền thống đó, yếu tố nhân lực giữ vai trò chính yếu hay nói khác hơn, cốt lõi nằm ở phẩm chất người cán bộ kiểm sát được thể hiện như sau:

 
truc1
 
(Quang cảnh phiên tòa)

“Cái đầu lạnh” ở đây không phải là cái đầu giá lạnh, vô cảm mà là sự tỉnh táo, minh mẫn để thực hiện và tuân thủ pháp luật theo nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa; tỉnh táo để phân tích, đánh giá các nội dung, tình tiết của vụ việc, giải quyết một cách khách quan, thận trọng và toàn diện khi tiếp nhận vấn đề. Với chức năng là Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh, ma tuý, trật tự xã hội thì phẩm chất đầu tiên này thể hiện rõ trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo tội phạm, ngay từ khi Cơ quan điều tra thông báo tiếp nhận thụ lý, Phòng đã phân công Kiểm sát viên và Chuyên viên chuyên trách theo dõi việc tiếp nhận, giải quyết, đồng thời đề ra yêu cầu kiểm tra, xác minh, kiểm sát chặt chẽ ngay từ ban đầu để quyết định việc có khởi tố vụ án hình sự hay không, nhằm bảo đảm xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra là mỗi cán bộ, Kiểm sát viên cần nêu cao tinh thần cầu thị, tự giác, dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm từ đó rèn luyện một tư duy sắc bén.
 
truc2
 
(Kiểm sát viên phát biểu luận tội)

“Quả tim nóng” là quả tim giàu nhiệt huyết, mỗi cán bộ cần giữ gìn ngọn lửa “tâm huyết” với nghề, biết hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ công lý, có ý thức tôn trọng các giá trị danh dự nhân phẩm của con người dù đó là người phạm tội, biết cảm thông, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, dùng chữ “tâm” cảm hóa các đối tượng lầm đường lạc lối. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự; thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố Phòng thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”, Lãnh đạo và Kiểm sát viên trong đơn vị luôn đề cao trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện đầy đủ, đúng quyền hạn của Viện kiểm sát đã được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, kịp thời báo cáo đề xuất phê chuẩn các Lệnh, Quyết định và các biện pháp ngăn chặn khi đã có đủ căn cứ và cần thiết, tạo cơ sở thuận lợi cho việc điều tra vụ án; đồng thời, kiên quyết không phê chuẩn các Lệnh, Quyết định chưa có căn cứ nhằm chống oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Thực hiện phương châm “Ở đâu có hoạt động điều tra, ở đó có hoạt động kiểm sát”, Kiểm sát viên luôn chủ động bám sát hoạt động điều tra ngay từ khi tiếp nhận, giải quyết tin báo tội phạm và trong suốt quá trình điều tra vụ án để nắm chắc diễn biến, tình tiết mới phát sinh, từ đó chủ động đề ra yêu cầu điều tra thu thập chứng cứ; phối hợp với Điều tra viên giải quyết những vướng mắc, khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, nhất là các vụ án trọng điểm, án dư luận xã hội quan tâm,... Khi phát hiện bị can kêu oan, lời khai của bị can trước sau không thống nhất hoặc có căn cứ để nghi ngờ về tính xác thực của lời khai…, lãnh đạo Phòng đều chỉ đạo Kiểm sát viên kết hợp cùng Điều tra viên hỏi cung bị can hoặc trực tiếp gặp, hỏi cung bị can. Sau khi nhận hồ sơ vụ án, nếu có nghi ngờ về tài liệu chứng cứ hoặc có mâu thuẫn, thì Kiểm sát viên trực tiếp hỏi cung bị can; triệu tập, lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, hoặc cho đối chất, nhận dạng… nhằm củng cố hồ sơ, chứng cứ vụ án, tạo niềm tin nội tâm cho Kiểm sát viên báo cáo, đề xuất Lãnh đạo Viện quyết định việc truy tố và bảo vệ cáo trạng tại phiên tòa, dùng lẽ phải để giáo dục thuyết phục, động viên người phạm tội trở thành người có ích cho xã hội, cuối cùng là vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

 
truc3
 
(Bị cáo nghe lời luận tội của Kiểm sát viên)

Xuất phát từ đặc thù của ngành có sự ảnh hưởng nhất định đến quyền được sống, quyền được tự do của con người nên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự người cán bộ kiểm sát phải thực hành liêm chính, chí công vô tư, có cái tâm trong sáng, nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách chính xác, công bằng. Tránh mọi biểu hiện của quan liêu, suy diễn, bản lĩnh vượt qua được sự cám dỗ vật chất tầm thường. Đồng thời nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phomg cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, phải “Chống nạn tham ô”, “Chống nạn lãng phí”, “Chống bệnh quan liêu”.

Để hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó, mỗi cán bộ kiểm sát song song với việc tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn phải rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức của chính bản thân mình. Từ đó xây dựng hình ảnh người cán bộ kiểm sát với đặc trưng tiêu biểu của một tinh thần thép, một bản lĩnh vững vàng, một tấm lòng nhân ái trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nỗ lực phấn đấu theo lời Bác dạy đối với người cán bộ Ngành kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” cùng tinh thần đấu tranh không khoan nhượng đối với mọi loại tội phạm và vi phạm pháp luật, nhưng đồng thời cũng biết thương cảm, khoan hồng với những người lầm đường lạc lối, giữ tâm mình luôn trong sáng, công minh.


 

Tác giả bài viết: Thanh Trúc - Mộng Thu

Nguồn tin: Phòng 1

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4534 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3951 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4413 | lượt tải:211

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3989 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4076 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2872 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3082 | lượt tải:327

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2332 | lượt tải:505

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2208 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2525 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây