Thứ hai - 15/07/2019 13:52
Bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn thông tin mạng trong giai đoạn hiện nay

Chào mừng 59 năm ngày thành lập Viện kiểm sát nhân dân và 43 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang  trao đổi về công tác bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn thông tin mạng trong giai đoạn hiện nay, góp phần cùng toàn ngành Kiểm sát An Giang ngày càng phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, phát triển Công nghệ thông tin, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thực trạng, tình hình diễn ra trên không gian mạng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Điều đó đặt ra vấn đề chúng ta cần phải đẩy mạnh bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng.

cong nghiep 4 0

Nâng cao chất lượng hệ thống bảo mật để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hiện tượng đánh cắp thông tin bí mật của nhà nước, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thực hiện theo công văn số 662/VKSTC-C2 ngày 25/02/2019, về tăng cường công tác bảo mật việc sử dụng các ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân, Phòng Thống kê thường xuyên kiểm tra, đánh giá thực trạng an ninh mạng đối với hệ thống thông tin của toàn ngành kiểm sát An Giang, từ đó có biện pháp khắc phục và cập nhật những ứng dụng Công nghệ thông tin mới, đảm bảo hệ thống bảo mật đủ sức ngăn ngừa hiện tượng tấn công mạng.

Nghiên cứu và ứng dụng số hóa hồ sơ, chuyển đổi các dạng tài liệu truyền thống như chữ viết tay, bản in, âm thanh, hình ảnh… sang chuẩn tài liệu mà máy tính có thể nhận biết được và được lưu trên máy tính để đảm bảo tài liệu được lưu trữ an toàn. Điều đó sẽ giúp việc lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng, cắt giảm tối đa chi phí cho các hoạt động quản lý, không gian lưu trữ. Đảm bảo việc truy xuất dữ liệu nhanh chóng phục vụ có hiệu quả cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

vncdn cdn bao mat

Thường xuyên cập nhật các bản vá, cập nhật phần mềm từ các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, với các tài khoản email, facebook, zalo..., cần thay đổi mật khẩu theo định kỳ và có độ phức tạp cao, hạn chế việc sử dụng email miễn phí, trong trường hợp có đính kèm các tài liệu quan trọng gửi qua email phải đặt mật khẩu để đảm bảo an toàn.

Xây dựng nguồn nhân lực thực hiện công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Hoàn thiện chính sách nghiên cứu, bồi dưỡng kiến thức, phát triển chiến lược, chia sẻ thông tin về an ninh mạng. Đặc biệt chú trọng nâng cao cảnh giác về an ninh mạng đối với mỗi cá nhân.

Đẩy mạnh phối hợp trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCert), Sở thông tin và truyền thông tỉnh An Giang và các tổ chức an ninh mạng khác để thực hiện các giải pháp an toàn an ninh thông tin cũng như khắc phục sự cố về an toàn thông tin mạng.

Tác giả bài viết: Đăng Khoa

Nguồn tin: Phòng TKTP và CNTT