VKSND huyện Chợ Mới

Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới
1. Giới thiệu chung
Về nguồn gốc của tên gọi Chợ Mới, tương truyền rằng ngày xưa có ngôi chợ cũ tên Phó Định Bài nằm ở bên kia bến đò Kiến An. Về sau, một ngôi chợ khá bề thế được xây dựng tại làng Long Điền thuộc khu vực huyện lỵ ngày nay và được người dân gọi là "Chợ Mới". Trước đó, vào năm 1897 tại làng Long Điền đã có hai ngôi chợ cũ tên là chợ Ông Chưởng và chợ Thủ.

Ban đầu, địa danh Chợ Mới chỉ là tên một ngôi chợ tại làng Long Điền thuộc tỉnh Long Xuyên. Sau này, thực dân Pháp thành lập quận và đặt tên là quận Chợ Mới do lấy theo tên gọi Chợ Mới vốn là nơi đặt quận lỵ

Chợ Mới cũng là nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Long Xuyên và ngày nay là tỉnh An Giang.

Huyện Chợ Mới được bao bọc bởi sông Tiền, sông Hậusông Vàm Nao, có 2 cù lao là: cù lao Ông Chưởngcù lao Giêng. Chợ Mới giáp ranh với TP. Long Xuyên, các huyện Châu Thành, Châu Phú, Phú Tân (An Giang), TP. Cao Lãnh, Thanh Bình, Lấp Vò (Đồng Tháp).

Chợ Mới có 2 thị trấn: Chợ Mới (huyện lỵ), Mỹ Luông và 16 xã: Kiến An, Kiến Thành, Mỹ Hội Đông, Nhơn Mỹ, Long Giang, Long Điền A, Long Điền B, Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, Long Kiến, Mỹ An, An Thạnh Trung, Hội An, Hoà Bình, Hòa An.

Chợ Mới có diện tích 355,71 km2 với dân số 355.798 người.

2. Chức năng, nhiệm vụ:
Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

3. Thông tin liên hệ
Địa chỉ trụ sở: đường Trần Hưng Đạo, TT Chợ Mới, Chợ Mới, An Giang.
Điện thoại liên hệ: 0296.3883228
Email: chomoi@vksag.org